Hướng dẫn chọn mua điện thoại BlackBerry Z10

Điện thoại BlackBerry Z10 đã được bán ra trên thế giới, trên thị trường Việt Nam Điện thoại BlackBerry Z10 cũng đã xuất hiện, tuy nhiên có một chuyện là giá của hàng xách tay thì đang có rất nhiều chênh lệch. Giá Điện thoại BlackBerry Z10 cao thì trên 17 triệu, thấp thì 10tr cũng có, chuyện gì đang xảy ra vậy? Lý do có thể là trong vài trường hợp hi hữu Điện thoại BlackBerry Z10 có khả năng bị khoá máy từ RIM, khi đi mua máy thì bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, nên mua hàng quốc tế là tốt nhất.
 
 
 
Hướng dẫn chọn mua điện thoại BlackBerry Z10
Điện thoại BlackBerry Z10


Hiện nay Điện thoại BlackBerry Z10  tạm được chia làm 3 loại như sau:

  • Z10 mã hiệu STL100-1: Sử dụng chip TIOMAP chỉ hỗ trợ 3G và H+ (Việt Nam hay gọi là 3,5G), bản Z10 này sản xuất cho thị trường Châu Á, Châu Phi và một số nước có cơ sở hạ tầng viễn thông còn thấp so với thế giới (Không tính Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc có cơ sở hạ tầng viễn thông đặc thù không giống với nhiều nước khác…). Vì tiêu chuẩn chất lượng của Châu Á và sử dụng chip TIOMAP nên giá thành mềm nhất khoảng 700 – 750$ (Tầm 14 – 15tr) cho bản Quốc Tế.
  • Z10 mã hiệu STL100-2, STL100-3: Sử dụng chip Snapdragon S4 hỗ trợ 4G, LTE sản xuất cho thị trường Châu Âu (STL100-2) và Bắc Mỹ (STL100-3) những nước có hạ tầng viễn thông cực kỳ phát triển. Điều đó đồng nghĩa với tiêu chuẩn chất lượng của dòng máy này cực kỳ cao và đòi hỏi khắt khe về vấn đề kiểm duyệt. Giá của dòng này rất cao, tại thị trường Anh, giá ngày đầu tiên là 500 bảng Anh (Khoảng 700$ Mỹ), sau 3 ngày giá lên 580 bảng Anh! Đầu tháng 3, Roger bắt đầu bán ra với giá 600 – 650$ tuy nhiên phải mua code thì về VN dùng được, giá code cũng khá cao 30 – 70$ tùy từng thời điểm. Vì vậy thương gia bán Z10 quốc tế hàng UK, Roger giá 16m trở lên mới có lãi và hợp lý.
  • Z10 mã hiệu STL100-4: Sử dụng chip Snapdragon S4 như dòng STL100-2,3 tuy nhiên mã này chỉ phân phối cho Verizon.

Để nhận biết chiếc Z10 bạn đang cầm thuộc mã nào thì có thể coi trên vỏ hộp, dưới khu vực imei – serial – barcode sẽ có 1 dòng, tương tự như: “BlackBerry Z10 STL100-2 Black“. Ngoài ra bạn có thể vào Settings -> About -> General-> Thông tin máy sẽ hiển thị trong khu vực Model Number.


Tại sao máy lại có thể bị khóa?

BlackBerry nổi tiếng trước nay về bảo mật, trước giờ đối tượng khách hàng nhắm đến đều là những công ty, tập đoàn cũng như những khách hàng cần đến bảo mật thông tin cá nhân. Chính vì thế họ làm mọi cách tốt nhất để bảo vệ khách hàng của mình là điều dễ hiểu. Cơ chế mới trên hệ điều hành Điện thoại BlackBerry Z10  giúp cho BlackBerry có thể tiến hành ra lệnh khoá máy từ xa đối với điện thoại của họ.

Điều này nghe có vẻ xa vời nhưng thực tế chứng minh là BlackBerry có thể làm được. Nếu bạn có theo dõi thông tin về BB thời gian gần đây thì có thể biết được việc hàng loạt chiếc Dev Alpha đã bị khoá, mở máy lên chỉ vào đến logo và nháy đèn đỏ. Do Dev Alpha được phát miễn phí cho lập trình viên, tuy nhiên vẫn có máy được tuồn bán ra thị trường, khi BlackBerry kiểm tra là người dùng chiếc Dev Alpha hiện tại không có lập trình được phần mềm nào cả thì họ đã khoá cái máy đó lại.

Đó là chuyện với Dev Alpha, còn với Điện thoại BlackBerry Z10 là bản thương mại thì sao? Lúc này lại nảy sinh 2 vấn đề:

  • Z10 Qte: Nếu Z10 bản quốc tế không kèm nhà mạng hay bản simfree của nhà mạng (mua tại nhà mạng, vẫn có logo nhà mạng nhưng đã mua code unlock tại đó luôn) thì dùng vô tư, chả có lí do gì để BlackBerry khoá máy của bạn cả.
  • Z10 lock: Nếu chiếc Z10 đó về vn là dạng lock, và lúc này bạn mới đi mua code để dùng. Không cần quan tâm bạn mua code thế nào, nguồn gốc chiếc máy này mới là điều đáng quan tâm.

Trong trường hợp nào máy có thể bị BlackBerry khoá?

Rất có thể mấy con máy rẻ đó là hàng vẫn đang trong contract (Z10 lock – hàng kí hợp đồng, chưa đóng tiền để huỷ hợp đồng – thường là đóng thì rất đắt), thương gia tuồn về bán và báo mất với nhà mạng. Mua 200$ về bán 1000$. Nhưng không ngờ đời ko như mơ, BB10 có thể bị RIM lock máy cực kì dễ dàng. Ng bên kia báo mất vs nhà mạng hoặc đến hạn không nộp tiền theo contract thì coi như Z10 thành cục gạch luôn . Không như iPhone, bản lock mang về còn có giải pháp sim ghép hay jailbreak, nhưng BB10 thì khác, đã bị lock pin thì coi như đắp chiếu.

Nên mua Điện thoại BlackBerry Z10 với giá nào?

Vấn đề mua với giá bao nhiêu không quan trọng, vấn đề là bạn cần có người bán đủ uy tín để mua, điều cần thiết khi mua Z10 đó là cần yêu cầu được bảo hành, đổi máy trong trường hợp máy bị khoá. Dù người bán có hứa thế nào đi nữa nhưng nếu bạn chưa có thông tin nguồn gốc rõ ràng của cái máy thì cũng không nên mua.

Không phải cứ giá cao là chắc chắn hàng đó tốt, hay giá rẻ là hàng đểu. Rất có thể sau bài viết này thì những người bán Z10 sẽ tăng giá lên vì: “hàng tôi chắc chắn hàng tốt, tiền nào của đó”. Do đó, mua giá nào là tuỳ vào ví tiền và khả năng thương thuyết của bạn.

Theo thông tin không chính thức, BlackBerry Z10 sẽ được bán chính hãng tại VN trong tháng 4.

Có thể bạn quan tâm


Bình luận của bạn

*